เมนูสำหรับผู้ช่วยดูแลบอร์ด ]

คาามคิด ก่อให้เกิดพฤติกรรม และการกระทำ

สนทนาธรรม,บทความ และนิทาน

คาามคิด ก่อให้เกิดพฤติกรรม และการกระทำ

โพสต์โดย เทวดา » จ. พ.ค. 24, 2010 10:21 pm

ความคิด ก่อให้เกิดพฤติกรรม และการกระทำ
ความคิด เป็น ธรรมชาติที่มีอยู่ในตัวมนุษย์มาตั้งแต่เกิด (ในที่นี้หมายเอาเฉพาะมนุษย์) ความคิดของมนุษย์ จึงเป็น หลักธรรมทางพุทธศาสนา และเป็นหลักธรรมในทางศาสนาอื่นๆ ซึ่ง ในแต่ละศาสนาก็เรียกแตกต่างกันออกไป บ้างก็นำผลของความคิดมาเป็นหลักธรรม บ้างก็นำพฤติกรรมการกระทำ ซึ่งก็เป็นผลมาจากความคิด เป็นหลักธรรม

ความคิด ของมนุษย์ ย่อมเป็นเหตุที่ก่อให้เกิดพฤติกรรม และการกระทำ ทั้งในทางที่ดี และในทางที่ไม่ดี

ความคิดของมนุษย์ อันก่อให้เกิดพฤติกรรม และการกระทำในทางที่ดี ก็ล้วนเกิดจากการที่บุคคลนั้นๆได้รับการขัดเกลา และอบรม จากศาสนา มาเป็นอย่างดีพอสมควร จึงทำให้จิตใจ และสมอง มีศีล มีธรรม เป็นผลทำให้บุคคล เมื่อมีความคิด อันได้รับการอบรม และขัดเกลา ทางศาสนา มีพฤติกรรม และการกระทำ ไปในทางที่ดี เป็นส่วนใหญ่

ความคิดของมนุษย์ อันก่อให้เกิดพฤติกรรม และการกระทำในทางที่ไม่ดี ก็ล้วนเกิดจากการที่บุคคลเหล่านั้น ได้รับการอบรม และขัดเกลา จากศาสนา มาน้อยเกินไป จนไม่สามารถทำให้จิตใจ และสมอง มีศีล มีธรรม ได้อย่างพอเพียง จึงเป็นผลทำให้บุคคล มีความคิด ก่อให้เกิดพฤติกรรม และการกระทำไปในทางที่ไม่ดี

ความคิด อันเป็นเหตุก่อให้เกิดพฤติกรรม และการกระทำไปในทางที่ก่อให้เกิด ความสูญเสีย ทั้งทางด้านจิตใจ และวัตถุ ล้วนเกิดจาก ความไม่เข้าใจ ในเหตุการณ์ และสถานการณ์ อีกทั้งยังไม่เข้าใจในพฤติกรรม และการกระทำของผู้ที่มีความรักประเทศชาติ ประชาชน ฯ แต่กลับไปคิดหลงตัวเอง หลงไปคิดว่า มีกำลังประชาชนที่เป็นฐานเสียงท่วมท้น โดยไม่ได้คิดว่า ประชาชนที่เป็นฐานเสียงเหล่านั้น ก็มีความรักประเทศชาติ ไม่ได้ต้องการที่จะนำความสูญเสีย มาให้กับประเทศชาติไม่ว่าจะเป็นทางใดก็ตาม

ความคิด ของพวกเขาเหล่านั้น จึงเบี่ยงเบนไปในทางที่ไม่ดี ไม่ถูกไม่ควร ไม่ได้มีความเข้าใจ ถึงสถานการณ์ของบ้านเมือง หลงอำนาจ
อยากมีอำนาจ ใจร้อน จนกลายเป็นรนหาที่ เข้าใจผิด ในตัวบุคคล ที่พวกเขาเรียกว่า "อำมาตย์" ไม่ได้มีความคิด คือไม่คิดไตร่ตรองให้ดี และถี่ถ้วน ไม่ได้มองเห็นความเดือดร้อนของบ้านเมือง ที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้ว

ข้าพเจ้าขอถาม พวกท่านทั้งหลายว่า ถ้ากลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรม และการกระทำอันก่อให้เกิดความสูญเสียเหล่านั้น ใจเย็นๆ ไม่รีบร้อน ไม่รนหาที่ รอจนครบเทอม รอเวลาที่เหมาะสม พวกเขาก็จะเป็นฝ่ายได้เปรียบ

พวกเขาเหล่านั้น อ้างว่า ทำเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งในความจริงแล้ว ประเทศไทย ก็ปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข อยู่แล้ว
มีอำนาจ ๓ ฝ่าย คือ ฝ่ายบริหาร , ฝ่าย ตุลาการ , ฝ่าย นิติบัญญัติ ,มีรัฐสภา , มี ส.ว. มี ผู้แทนราษฎร ,มีรัฐธรรมนูญ ครบถ้วน ตามแบบนานา อารยะประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย

ถ้าพวกเขาเหล่านั้น ได้รับการอบรม ขัดเกลา ทางศาสนา มาอย่างดีพอ จนสมองและจิตใจของพวกเขา มีศีล มีธรรม ความสูญเสีย ต่างๆ คงไม่เกิดขึ้น เพราะพวกเขาเหล่านั้น จะรู้จักใช้ความคิด ให้เกิดประโยชน์ ต่อประเทศชาติบ้านเมือง มากกว่าการใช้ความคิด ไปในทาง แสวงหาอำนาจ ในทางที่ไม่ถูกต้อง

หากพวกเขาเหล่านั้น ได้อ่าน หรือมีโอกาสได้อ่าน บทความข้างต้น คงจะมีหลายๆคน คิดได้ เข้าใจได้ หรือเกิดความเข้าใจ ไปในทางที่ถูกที่ควร ไม่เข้าใจผิด ในตัวบุคคล ที่พวกเขาเรียกว่า "อำมาตย์" หรือ บุคคลอื่นๆที่เกี่ยวข้อง กับประเทศไทย ถ้าพวกเขาเหล่านั้น เป็นคนไทย เป็นชาติไทย และรักประเทศบ้านเกิดเมืองนอน พวกเขาคงจะเลิกมีอคติ กับบุคคลที่พวกเขาเรียกว่า "อำมาตย์" ฯลฯ และไปกล่าวหาว่าร้าย โดยไม่ได้ใช้ความคิด

ลงชื่อ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ
จ่าสิบตรี เทวฤทธิ์ ทูลพันธ์
๒๔ พ.ค. ๒๕๕๓
เทวดา
 
โพสต์: 149
ลงทะเบียนเมื่อ: อา. ก.พ. 07, 2010 8:54 pm

ย้อนกลับไปยัง สนทนาธรรม,บทความ

ผู้ที่กำลังออนไลน์

ผู้ที่กำลังดูฟอรั่มนี้เป็นสมาชิก: ไม่มีสมาชิกใหม่ ท่าน และ 17 บุคคลทั่วไป

cron