เมนูสำหรับผู้ช่วยดูแลบอร์ด ]

พระบรมสารีริกธาตุ,พระธาตุ ลักษณะ และการเกิด

สนทนาธรรม,บทความ และนิทาน

พระบรมสารีริกธาตุ,พระธาตุ ลักษณะ และการเกิด

โพสต์โดย เทวดา » พฤ. มี.ค. 10, 2011 1:04 pm

การเกิด และ ลักษณะ ของพระบรมสารีริกธาตู(อัฐิพระพุทธเจ้า) และพระธาตุ(อัฐิพระอรหันต์) ล้วนมีการเกิด และลักษณะคล้ายกัน หรือเหมือนกัน เหตุเพราะสภาพสรีระร่างกายเป็นสรีระร่างกายมนุษย์เหมือนกัน ต่างกันตรงที่สภาพธรรมะในร่างกายที่แตกต่างกันไป ดังนั้น พระบรมสารีริกธาตุ กับ พระธาตุ จึงแตกต่างกันเล็กน้อย กล่าวคือ เมื่อสรีระร่างกายถูกเผาหรือประชุมเพลิงแล้วพระบรมสารีริกธาตุ จะกลายเป็น ผลึกคล้ายแก้วขาวใสเป็นส่วนมาก ผลึกคล้ายแก้วขาวขุ่นเป็นส่วนน้อย ส่วน พระธาตุ จะเป็นผลึกคล้ายแก้วขาวขุ่นเป็นส่วนมาก ผลึกคล้ายแก้วขาวใสเป็นส่วนน้อย
สรีระร่างกายที่จะกลายเป็นพระบรมสารีริกธาตุ ,พระธาตุ นั้น ล้วนเป็น สรีระร่างกาย ส่วนที่เป็นกระดูกเท่านั้น ส่วนอื่นที่ไม่ใช่กระดูก ย่อมต้องถูกไฟเผาใหม้กลายเป็นผงธุลี หรือมอดไหม้ไม่เหลือซาก ส่วนที่เผาไหม้ไม่เหลือซากก็จะเป็นเพียงขี้เถ้าของวัสดุที่ใช้เผาเท่านั้น
อีกทั้งอัฐิที่กลายเป็นพระบรมสารีริกธาตุ,พระธาตุ นั้นๆ ย่อมจะมีการแตกหักเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเป็นธรรมดาของร่างกายมนุษย์ ส่วนใดที่ถูกเผาด้วยพระเพลิงและควบแน่นจนกลายเป็นพระบรมสารีริกธาตุ,พระธาตุ ส่วนใหญ่ จะมีขนาดโตไม่เกิน เมล็ดขาวสาร หรือ เมล็ดข้าวเปลือก เหตุที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะ กระดูกทุกส่วนของร่างกายมนุษย์ ล้วนกลวง บ้างก็แบน บ้างก็กลม บ้างก็สั้น บ้างก็ยาว บ้างก็เล็ก บ้างก็ใหญ่ กระดูกเมื่อถูกเผาแล้วจะเกิดการควบแน่นตามหลักวิทยาศาสตร์ เพราะภายในกระดูกของพระอริยะบุคคล ล้วนมีพลังงานปรมณู และพลังงานไฟฟ้าสถิดอยู่ภายใน ถึงแม้จะดับขันธ์ลง พลังงานเหล่านั้น ก็ยังคงสถิตอยู่ และออกซิเจนและธาตุอากาศบางชนิด ก็จะไหลออก หรือไม่มีอยู่ในกระดูกเหล่านั้น เมื่อถูกเพลิงเผาผลาญ จึงทำให้เกิดการควบแน่น กลายเป็นผลึกคล้ายแก้วขาวใส และเป็นผลึกคล้ายแก้วขาวขุ่น คล้ายการเกิดของเพชร

ด้วยเหตุที่กระดูกของมนุษย์ทั้งหลายมีลักษณะกลวงภายใน จึงเป็นเหตุให้ลักษณะของพระบรมสารีริกธาตุ และพระธาตุ มีลักษณะไม่เรียบ แต่จะมีลักษณะคงความเป็นกระดูกที่แตกหักเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และมีลักษณะพิเศษคือ เป็นผลึกคล้ายแก้วขาวใส และผลึกคล้ายแก้วขาวขุ่น ส่วนกระดูกที่บาง ก็อาจจะถูกเผาไหม้กลายเป็นขี้เถ้าผสมรวมอยู่กับวัสดุที่ใช้เป็นเชื้อเพลิง ส่วนที่มีความหนาเพียงพอ ก็จะกลายเป็น ผลึกคล้ายแก้ว และที่สำคัญ ส่วนใดของสรีระร่างกายมนุษย์ที่ไม่ใช่กระดูก ย่อมจะถูกเผาไหม้กลายเป็นขี้เถ้า ตามธรรมชาติ ตามหลักความจริงที่สามารถพิสูจน์ได้ ฉะนี้
จ่าสิบตรี เทวฤทธิ์ ทูลพันธ์
๑๐ มีนาคม ๒๕๕๔
เทวดา
 
โพสต์: 149
ลงทะเบียนเมื่อ: อา. ก.พ. 07, 2010 8:54 pm

ย้อนกลับไปยัง สนทนาธรรม,บทความ

ผู้ที่กำลังออนไลน์

ผู้ที่กำลังดูฟอรั่มนี้เป็นสมาชิก: ไม่มีสมาชิกใหม่ ท่าน และ 19 บุคคลทั่วไป

cron