เมนูสำหรับผู้ช่วยดูแลบอร์ด ]

การแยกจิตออกจากกาย

สนทนาธรรม,บทความ และนิทาน

การแยกจิตออกจากกาย

โพสต์โดย เทวดา » พ. ส.ค. 29, 2012 8:04 pm

ถาม-ตอบ ..เรื่อง การแยกจิต ออกจากกาย
คำถาม...ในกรณีของนั้งสมาธิแล้วจิตหลุด หรือการนั้งสมาธิแล้วถอดจิตไปในที่ต่างๆ โดยที่สังขารยังไม่ตาย อย่างนี้เรียกว่าจิตแยกออกจากกายไหม ชี้แนะที:cool:[/SIZE][/B][/COLOR]

[SIZE="4"][COLOR="DarkRed"]มีคนบอกว่า[/COLOR][/SIZE]จิตก็คือจิต กายก็คือกาย กายคือสมมุติ จิตคือของจริง แม้กายดับแต่จิตยังไม่ดับ(อันนี้เขาบอกมาอีกทีนะ) หากที่ท่านศรีบอกว่ากายคือจิต กายดับจิตไม่ดับไปด้วยหรอ ถ้าจิตกับกายคือสิ่งเดียวกัน หากจิตไม่มีกาย จิตจะแตกสลายหรอ อย่าพึ่งดุเรานะเราพึ่งศึกษาไม่นานช้วยอธิบายทีcatt13catt13

ปล...เราคิดว่าแท้จริงแล้วการแยกจิตออกจากกายในความหมายของการนั้งสมาธิคงไม่ได้หมายถึงการตายหรอกมั้งนะ
แต่คงเป็นเพราะะจิตไปรู้เห็นหรือละวางอะไรสักอย่างเกียวกับกาย หรือจิตอาจจะเบาจนไม่รู้สึกว่ามีกายอยู่ และไม่หลงเหลือลักษณะแห่งตนโดยที่จิตก็ยังคงอาศัยอยู่ในกายแต่แยกด้วยปัญญา หรืออาจจะเป็นสภาวะอื่นที่นอกเหนือจากนี้ คงไม่ใช่การตายอย่างที่ จขกท เข้าใจ หรอกมั้งนะเราก็เดาเอานะถูกไม่ถูกหรือยังไงชี้แนะที:cool:ยังไงก็อย่าพึ่งดุด่าเรานะ จขกท เพราะเราก็เดาเอานะ[/QUOTE]


อธิบายว่า
นั่งสมาธิ แล้วถอดจิต ไม่มีผู้ใดถอดจิตได้เพราะเพียงแค่การนั่งสมาธิดอกขอรับ เว้นแต่คิดเอาเองเท่านั้น
กายกับจิต ถ้าดับ ก็ดับพร้อมกันขอรับ เพราะสิ่งที่ไม่ดับในทางพุทธศาสนา คือ วิญญาณ ขอรับ ไม่ใช่จิต ข้าพเจ้าอธิบายไปแล้วว่า จิตกับใจ คือสิ่ง สิ่งเดียวกัน เพียงแต่ถ้าหากพิจารณาในอีกทางหนึ่ง เช่นหากพิจารณาในเรื่องของ จิต,เจตสิก ,รูป,นิพพาน และ พิจารณาในเรื่องของ สติปัฎฐาน ๔ ก็จะต้องพิจารณาแยกรายละเอียด เกียวกับจิตให้ลึกลงไปอีก เพราะเป็นชั้นของการพิจารณา ญาณ(ยาน) เพี่อให้รู้และเข้าใจในอันที่จะบรรลุนิพพานขอรับ
ไม่มีใครแยกจิตออกจากการได้ขอรับ ที่มันคุยๆกันนั้นมันอวดอุตริฯ กายกับจิตจะอยู่ติดกันตลอด ถ้าไม่มีกาย ก็ไม่มีจิต ถ้ามีจิต ก็ต้องมีกาย จิตและกายจะเป็นอย่างไรนั้นว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง
ข้าพเจ้าก็ไม่ได้บอกว่า ถ้านั่งสมาธิ แล้วจะตาย เพียงแต่อธิบายว่า ไม่มีมนุษย์คนใดสามารถแยกจิตออกจากกายได้ และไม่สามารถแยกกายออกจากจิตได้
การปฏิบัติสมถกรรมฐาน ไม่ใช่เป็นการแยกจิตออกจากกาย แต่เป็นการฝึกเพื่อควบคุมมิให้เกิดความคิดฟุ้งซ่าน อันก่อให้เกิดจิตใจสงบ ไม่อธิบายต่อนะขอรับ เพราะยังมีอีกเยอะ
เทวดา
 
โพสต์: 149
ลงทะเบียนเมื่อ: อา. ก.พ. 07, 2010 8:54 pm

ย้อนกลับไปยัง สนทนาธรรม,บทความ

ผู้ที่กำลังออนไลน์

ผู้ที่กำลังดูฟอรั่มนี้เป็นสมาชิก: ไม่มีสมาชิกใหม่ ท่าน และ 22 บุคคลทั่วไป

cron