เมนูสำหรับผู้ช่วยดูแลบอร์ด ]

ใจรับรู้อารมณ์ได้อย่างไร

สนทนาธรรม,บทความ และนิทาน

ใจรับรู้อารมณ์ได้อย่างไร

โพสต์โดย เทวดา » พ. ส.ค. 29, 2012 8:06 pm

Telwada เขียน..."ในทางพุทธศาสนา จิตกับใจ คือ สิ่งสิ่งเดียวกัน"

มีคำถาม.....ถามว่า....
ถ้าจิตกับใจ เป็นสิ่งเดียวกัน
แต่ใจรับธรรมารมณ์ได้แค่อย่างเดียว แล้ว รูป เสียง กลิ่น รส โผฏญัพพะ อะไรรับรู้???

ตอบ.....
คำถามนี้ หากจะตอบ ก็สามารถตอบได้ในสองแนวทาง และทั้งสองแนวทาง ก็สามารถผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เพราะ ถ้าหากจะกล่าวถึง เรื่องของ “จิต” คือ ธรรมชาติแห่งการรับรู้อารมณ์แล้ว จิตในที่นี้จะหมายถึง นิวเคลียส(อะตอม) หลายๆนิวเคลียส(อะตอม)รวมกันเป็นเซลล์ ,เซลล์ต่างๆหลายเซลล์รวมกันเป็นเนื้อเยื่อ และเนื้อเยื่อรวมกันเป็นอวัยวะต่างๆ และอวัยวะต่างๆรวมกันเป็นระบบการทำงานของร่างกาย เมื่อนิวเคลียส หรือจิตหรือเซลล์รวมกันเป็นอวัยวะ จิตและใจก็คือสิ่งสิ่งเดียวกัน
การที่บุคคลสามารถ รับรู้ หรือสามารถสัมผัสทางอายตนะทั้งหลายได้ นั้น ก็ย่อมเกิดจากระบบการทำงานของร่างกายทุกส่วน มิใช่ จิตเพียงจิตเดียว หรือจิตดวงเดียว หรือ ไม่ใช่นิวเคลียสเพียงนิวเคลียสเดียวหรือเซลล์เพียงเซลล์เดียว
ถ้าพวกท่านทั้งหลายอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ ก็จะอธิบายต่อว่า ที่ข้าพเจ้ากล่าวว่า “จิตกับใจคือสิ่งสิ่งเดียวกัน ในทางพุทธศาสนานั้น” ก็เพราะการที่มนุษย์ทั้งหลายจะสามารถรับรู้ หรือมีความรู้สึก หรือมีอารมณ์ หรือมีความคิด หรืออื่นๆใดก็ตาม ต้องมีจิตหรือใจในที่นี้หมายถึงหัวใจ ประกอบอยู่ด้วย และในระบบการทำงานของร่างกาย ก็ย่อมหมายรวมเอาทุกส่วนของร่างกายทำงานร่วมกัน จึงจะเกิดการรับรู้ทางอายตนะทั้งหลาย ไม่ใช่เฉพาะว่ามีเพียง จิตหรือใจ เพียงอย่างเดียว
เทวดา
 
โพสต์: 149
ลงทะเบียนเมื่อ: อา. ก.พ. 07, 2010 8:54 pm

ย้อนกลับไปยัง สนทนาธรรม,บทความ

ผู้ที่กำลังออนไลน์

ผู้ที่กำลังดูฟอรั่มนี้เป็นสมาชิก: ไม่มีสมาชิกใหม่ ท่าน และ 15 บุคคลทั่วไป

cron