เมนูสำหรับผู้ช่วยดูแลบอร์ด ]

นิพพานแล้ว จิตใจจะกลับมาสกปรกได้หรือไม่

สนทนาธรรม,บทความ และนิทาน

นิพพานแล้ว จิตใจจะกลับมาสกปรกได้หรือไม่

โพสต์โดย เทวดา » จ. เม.ย. 01, 2013 8:11 pm

นิพพานแล้ว จิตใจจะกลับมาสกปรกได้หรือไม่
ถาม.....
ผมขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ผมอายุ 18 ครับ กำลังจะเข้ามหาลัย มีโอกาศได้ติดตามคลิปธรรมะในยูทูปมาบ้าง เลยลองปฏิบัติจากการดูคลิปและสรุปจากหลายๆอาจารย์ (พ่อครูบัญชา และท่านอื่นๆผมจำชื่อไม่ได้)
***สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวาน นะครับ***
ผมดูลมตามลม กำหนดรู้ที่หู ตา ดึงกลับมาใจจนเกิดแรงเหวี่ยงภายในตัวขึ้น จากเบาๆไปแรงๆ ผมพยายามสนับสนุนแรงนั้น เกิดปิติขนลุกด้วยครับ แรงเหวี่ยงหยุด ผมจึงออกจากสมาธิ เพราะกล้าๆกลัวๆ

อยากถามว่าขั้นตอนต่อไปคืออะไรครับ ผมจะเริ่มทำสมาธิโดยไม่เหวี่ยง แต่ได้มั้ย

อยากทราบว่าเมื่อเราฝึกจิตจนขั้นเกือบๆจะนิพพาน ตั้งแต่ยังไม่แต่งงาน

สมมุตว่าเปนตัวผมเอง บรรลุธรรมในวันนี้ตอนนี้แล้ว ในอนาคตผมจะมีความรู้สึกชอบ รัก ใครมั้ยครับ

ตอนนี้ผมยังไม่มีแฟน กำลังจะขึ้นมหาลัย 5555 ผมจะมีชีวิตแบบคนทั่วไปได้มั้ย ถ้าบรรลุธรรมในตอนนี้

----จิตที่ขัดดีแล้วนั้น ...เมื่อเข้ามหาลัยผมต้องเจองานหนัก เรียนหนัก เครียด เพื่อนอาจพาไปดิ่มเหล้า แล้วจิต เมื่อมาเจอกับสิ่งเหล่านี้แล้ว จะกลับไปหมองเหมือนเดิมมั้ยครับ

ขอบคุณพี่ๆครับ


ตอบ...ข้อสงสัย
นั่งสมาธิ เพื่อให้รู้จักควบคุมใจ และสมอง นั่งสมาธิ ต้องไม่คิดสิ่งใด ไม่คิดเพ้อเจ้ออย่างที่คุณเล่ามา อย่างนั้นไม่ใช่การนั่งสมาธิ คือ ไม่ใช่การปฏิบัติมาธิที่ถูกต้อง

คุณเรียนหนังสือ คุณเอาตาและใจจดจ่ออยู่ที่หนังสือ เวลาอ่าน เอาหูและตาจดจ่ออยู่ที่ครูอาจารย์เวลาอยู่ในห้องเรียน นั่น ก็เป็นการปฏิบัติสมาธิอย่างหนึ่ง

เรียนหนังสือ ไม่ใช่งานหนัก ที่มันรู้สึกหนัก ก็เพราะคุณมีความคิด ความต้องการที่จะประสบผลสำเร็จมากเกินควร จึงทำให้เกิดการเครียด (คือการใช้สมองหรือร่างกายส่วนต่างๆมากเกินไป) เวลาเรียนก็ตั้งใจเรียน เลิกเรียนแล้วก็ต้องรีแลกซ์ ผ่อนคลายสมองและร่างกาย รู้จักแบ่งเวลา ไม่มีการเครียด

ปฏิบัติสมาธิ หรือนั่งสมาธิ ก็เป็นการผ่อนคลายสมองและร่างกายได้อย่างดียิ่ง นั่งสมาธิ หรือปฏิบัติสมาธิ ไม่สามารถทำให้บรรลุธรรม เพราะสมาธิ เป็นเพียงเครื่องประกอบ หรือปัจจัยอันหนึ่ง ที่จะเป็นเครื่องช่วยทำให้มีสติสัมปชัญญะที่ดี สามารถควบคุมใจและสมองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีศักยภาพ

บุคคลแม้จะบรรลุนิพพานหรือสำเร็จนิพพานแล้ว จิตใจก็สามารถกลับมาสกปรกได้ ขึ้นอยู่กับสถานที่ เวลา สถานะการณ์ และสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับตัวบุคคลนั้นๆว่า จะขจัดอาสวะที่เกิดขึ้นหรือจะไม่ขจัดอาสวะที่เกิดขึัน
และยังมีปัจจัยสิ่งแวดล้อมความจำเป็นอีกหลายอย่างหลายประการ ที่อาจจะทำให้ บุคคลแม้จะสำเร็จนิพพานแล้ว จิตใจก็กลับมาสกปรกได้

[B]ข้อสำคัญที่ควรทำความเข้า บุคคลผู้บรรลุชั้นอริยะบุคคล ตั้งแต่ขั้น โสดาบัน เป็นต้นไป จะสามารถขจัดอาสวะหรือขจัดกิเลสอันเกิดจากการได้รับการสัมผัส แต่ก็ย่อมขึ้นอยู่กับความรู้ ความเข้าใจในหลักธรรมต่างๆ ที่มีอยู่ในตัวบุคคลนั้น ฉะนี้


จ่าสิบตรี เทวฤทธิ์ ทูลพันธ์ ผู้ตอบ
เทวดา
 
โพสต์: 149
ลงทะเบียนเมื่อ: อา. ก.พ. 07, 2010 8:54 pm

ย้อนกลับไปยัง สนทนาธรรม,บทความ

ผู้ที่กำลังออนไลน์

ผู้ที่กำลังดูฟอรั่มนี้เป็นสมาชิก: ไม่มีสมาชิกใหม่ ท่าน และ 19 บุคคลทั่วไป

cron