เมนูสำหรับผู้ช่วยดูแลบอร์ด ]

หยุดกันเสียทีเถิด สมมุติสงฆ์ทั้งหลาย

สนทนาธรรม,บทความ และนิทาน

หยุดกันเสียทีเถิด สมมุติสงฆ์ทั้งหลาย

โพสต์โดย เทวดา » ศ. มิ.ย. 28, 2013 9:00 pm

หยุดกันเสียทีเถิด สมมุติสงฆ์ทั้งหลาย
ท่านสาธุชนผู้ศรัทธาในพุทธศาสนาก็ดี หรือผู้ศรัทธาในศาสนาอื่นใดก็ดี ย่อมได้สดับรับฟังข่าวที่ไม่ค่อยจะเป็นความมงคลเท่าใดนักอันเกี่ยวกับ พระสงฆ์ แล้วก็ยังมีพระสงฆ์ออกมาป่าวประกาศอีกหลายรูปหลายขนาน บ้างก็ท้าทายอวดรู้อวดฉลาดว่าตัวเองรู้เรื่องพระธรรมวินัยดีกว่า รู้เรื่อง บัญญัติ ปรมัตถ์ บ้างก็รับคำท้าทายเพื่อโต้วาที ถกปัญหา บ้างก็อ้างเอาความในพระไตรปิฎก ว่าครั้งพุทธกาลก็มีการถกเถียงกัน พระสงฆ์บางหมู่ ก็ออกมาติเตียนฆราวาส ว่าฆราวาส ไม่สมควรกล่าวถึงหรือนำเอาพระธรรมวินัยมากล่าวอ้าง บ้างก็กล่าวติเตียนต่อว่าฆราวาสออกสื่อโทรทัศน์ ข้าพเจ้าได้ยินได้เห็นแล้ว รู้สึกไม่ค่อยสบายใจเอาซะเลย ที่เป็นเช่นนั้น ก็เพราะ พฤติกรรมการกระทำของพระสงฆ์ทั้งหลายเหล่านั้น ไม่ผิดอะไรกับฆราวาส ดังท่านทั้งหลายคงได้รู้ได้เห็น ได้ยิน พฤติกรรมของฆราวาสกันอยู่เป็นนิจว่ามีพฤติกรรมเยี่ยงไรกันบ้าง

การเป็นพระสงฆ์ ก็คือ การทำนุบำรุงจรรโลง รักษาพุทธศาสนา ให้เจริญ ให้มั่นคง แต่สภาพจิตใจของพระสงฆ์บางหมู่ บางรูป ก็เป็นดังที่ท่านทั้งหลายได้เห็นได้รู้ได้ยินได้ฟังกันอยู่ ไม่ผิดอะไรกับฆราวาสที่ไม่ได้อยู่ใกล้กับพระพุทธรูป พระสงฆ์เหล่านั้น คงจะไม่รู้สึกตัว คงจะไม่รู้สึกถึงพฤติกรรมอันผิดวิสัยของผู้ทรงศีล อีกทั้งยังขาดความรู้ ความเข้าใจในหลักการหลุดพ้น ไม่มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องตามหลักศาสนา ไปสนใจหลักการอะไรก็ไม่รู้ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการที่จะทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจ เพื่อจักได้นำเอาความรู้ความเข้าใจในธรรมทั้งหลายเหล่านั้น ไปเผยแพร่ ไปสอนไปแนะนำให้กับผู้ศรัทธาในศาสนา แต่พระสงฆ์บางหมู่ บางรูป กับมีพฤติกรรมการกระทำที่ไม่เหมาะสม ไม่สมควร ไม่มีศีลธรรมในจิตใจ ไม่มีความเข้าใจในศีลธรรม อย่างถ่องแท้ และลึกซึ้ง ไม่มีความรู้ ความเข้าใจในหลักธรรมวินัย หรือข้อศีลทั้งหลายอย่างถ่องแท้ละเอียดลึกซึ้ง รู้เพียงแค่ว่าถ้าผิดหรือประพฤติข้อนั้น จะต้องอาบัติข้อนั้น ถ้ากระทำหรือไม่กระทำข้อนั้นจะต้องอาบัติข้อนั้น

ที่ข้าพเจ้าได้กล่าวไป มิใช่เป็นการสบประมาทหรือดูหมิ่น เหล่าสมมุติสงฆ์ทั้งหลายดอกนะขอรับ จะว่าเป็นการเตือนให้สำนึกและรู้จักศึกษาค้นคว้า รู้จักแยกแยะว่าธรรมใดควรศึกษา ธรรมใดไม่ควรศึกษา ไม่ใช่ว่าพอมีเรื่องเกี่ยวกับความไม่เหมาะสมไม่สมควรของพระสงฆ์บางรูป ก็ออกมาผิดศีล ผิดธรรมกันโดยไม่ได้รู้สำนึก ไม่รู้จักความละอายและเกรงกล้วต่อบาป หยุดกันเถิด สมมุติสงฆ์ทั้งหลาย
ท่านทั้งหลาย ที่เป็นสมมุติสงฆ์ ล้วนต้องจรรโลงทำนุบำรุง รักษาพุทธศาสนาให้มั่นคงเจริญสืบไป ขอให้หมั่นศึกษา อย่าทำเป็นอวดรู้อวดฉลาดกันอยู่เลย คนที่รู้จริงรู้แจ้งกว่าพวกท่าน ยังมีอีกเยอะมาก เพียงแต่พวกเขาเหล่านั้น ไม่อยากไปยุ่งเกี่ยวกับพวกท่านสมมุติสงฆ์ทั้งหลาย ก็เพราะ พวกเขารู้จริงรู้แจ้งนั่นแหละขอรับ

จ่าสิบตรี เทวฤทธิ์ ทูลพันธ์ (ผู้เขียน)
๒๘ มิ.ย. ๒๕๕๖
เทวดา
 
โพสต์: 149
ลงทะเบียนเมื่อ: อา. ก.พ. 07, 2010 8:54 pm

ย้อนกลับไปยัง สนทนาธรรม,บทความ

ผู้ที่กำลังออนไลน์

ผู้ที่กำลังดูฟอรั่มนี้เป็นสมาชิก: ไม่มีสมาชิกใหม่ ท่าน และ 22 บุคคลทั่วไป

cron