เมนูสำหรับผู้ช่วยดูแลบอร์ด ]

พรพระ และ พรเทพเจ้า

สนทนาธรรม,บทความ และนิทาน

พรพระ และ พรเทพเจ้า

โพสต์โดย เทวดา » พฤ. ต.ค. 31, 2013 8:25 pm

พรพระ และ พรเทพเจ้า
คำว่าพระให้พร กับ เทพเจ้าให้พร หรือ ขอพรจากพระ หรือ ขอพรจากเทพเจ้า นั้น หลายๆท่านหรือน่าจะเกือบทุกคน คงมีความเข้าใจว่า คือสิ่งที่เป็นมงคล เป็นสิ่งที่สามารถบันดาล ให้ผู้ได้รับพรนั้นมีความสุข ความเจริญหรืออื่นใดอันเป็นความรุ่งเรืองแห่งตน
แม้แต่ผู้ให้พร เองก็อาจจะมีความเข้าใจว่า การให้พร คือ การให้สิ่งที่เป็นสิริมงคล ต่อผู้รับ แม้ตัวข้าพเจ้าเอง ก็มีความเข้าใจเยี่ยงที่ได้กล่าวมาข้างต้นมาก่อน
แต่เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้เอง ขณะเดินกลับบ้าน ผินหน้าไปทางทิศเหนือ ข้าพเจ้าก็เห็น เทพเจ้าองค์หนึ่ง แล้วตัวข้าพเจ้าก็ลอยเข้าไปหาอย่างรวดเร็ว เทพเจ้าพระองค์นั้น มีเสือลายพาดกลอนอยู่ด้านข้างทางขวา ที่พระศอมีงูอยู่ด้วย ไม่ถืออาวุธ รูปร่างไม่สูง หน้าตาดูเด็กมากๆ เกล้าผมเป็นมวย ด้านบนท้องฟ้ามีลักษณะคล้ายหลังคาโค้งมนและต่ำ ด้านพื้น เหมือนเป็นพื้นดิน มีต้นหญ้า ต้นไม้ ข้าพเจ้าถึงกับตกใจ และข้าพเจ้าได้รับพรอะไรบางอย่างจากเทพเจ้าองค์นั้น ข้าพเจ้าเองก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าพรอะไร แต่เมื่อมาคิดพิจารณาดู ก็เกิดความรู้ความเข้าใจว่า "พร" ที่เทพเจ้าองค์นั้นให้กับข้าพเจ้า ข้าพเจ้าต้องฝึกปฏิบัติ ด้วยตนเอง ไม่ใช่ว่าได้รับพรแล้วจะสมความมุ่งมาดปรารถนา จากนั้นเมื่อวันพุธ ที่ผ่านมานี้ ไปซื้อของที่ตลาด พอแม่ค้าซึ่งน่าจะเป็นอิสลาม จ้องมาที่ข้าพเจ้า เทพเจ้าพระองค์นั้น ก็ปรากฎขึ้น พร้อมกับเสือลายพาดกลอน ทางด้านหลังข้าพเจ้า ที่ข้าพเจ้าเล่าให้ได้อ่านกันนี้ก็เพื่อให้ได้รู้ว่า
การให้พร การรับพร ไม่ใช่การให้เพียงเฉพาะคำพูด แต่คำพรทั้งหลายเหล่านั้น คือ "คำสอน คำแนะนำ"ที่ผู้รับจักต้องนำไปประพฤติปฏิบัติ ไม่ใช่รับพร เพื่อความสบายอกสบายใจ เพื่อความหวังที่จะได้บุญ ได้ความเป็นสิริมงคล แต่ พร ทั้งหลายเหล่านั้น คือ "คำสอน คำแนะนำ" ดังนั้นทั้งผู้ให้พร และ ผู้รับพร ควรได้รู้เรื่อง ของการให้และรับ "พร"ทั้งหลาย จากพระ หรือใครก็ตาม ถ้าเป็นภาษาไทยก็คงพอรู้เรื่องแต่เป็นภาษาบาลี ควรได้ศึกษา กันโดยทั่วหน้า และเล่าบอกกล่าวสืบต่อกันไป เพื่อให้ผู้ศรัทธา เป็น ผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน ฉะนี้
เทวดา
 
โพสต์: 149
ลงทะเบียนเมื่อ: อา. ก.พ. 07, 2010 8:54 pm

ย้อนกลับไปยัง สนทนาธรรม,บทความ

ผู้ที่กำลังออนไลน์

ผู้ที่กำลังดูฟอรั่มนี้เป็นสมาชิก: ไม่มีสมาชิกใหม่ ท่าน และ 21 บุคคลทั่วไป

cron