หน้าแรก
English Version
  ประวัติวัด
  แผนที่ตั้งวัด
  แผนที่ภายในวัด
  ถาวรวัตถ
  ภาพจิตรกรรม
  ลำดับเจ้าอาวาส
  จำนวนพระสงฆ์
  วันสำคัญทางศาสนา
  ตารางแสดงธรรม
  ร.ร.พระปริยัติธรรม
  ร.ร.พุทธศาสนวันอาทิตย์
  โคลงสุภาษิต
  หนังสือธรรมะ
  ศาสนกิจของเจ้าอาวาส
 
 
 
  
โรคหวัด
     คอหอยส่วนจมูก อักเสบเฉียบพลัน หรือโรคเยื่อจมูก และลำคออักเสบเฉียบพลัน (อังกฤษ: Acute nasopharyngitis) เรียกโดยทั่วไปว่า โรคหวัด หรือ ไข้หวัด (อังกฤษ: Common cold) เป็นโรคติดเชื้อไวรัส ในทางเดินหายใจส่วนบน ที่กระทบต่อจมูกเป็นหลัก อาการของโรคมีทั้งไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล และไข้ซึ่งมักหายไปเอง ในเจ็ดถึงสิบวัน แต่บางอาการ อาจอยู่ได้นานถึงสามสัปดาห์ ไวรัสกว่า 200 ชนิดเป็นสาเหตุ ของโรคหวัด โดยไรโนไวรัส เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด
 
     การติดเชื้อ ทางเดินหายใจส่วนบน จำแนกได้หลวม ๆ ตามบริเวณที่ได้รับผล จากไวรัส โดยโรคหวัด กระทบต่อจมูก คอหอย (คอหอยอักเสบ) และโพรงจมูก (โพรงจมูกอักเสบ) เป็นหลัก. ส่วนใหญ่อาการเกิดจากภูมิคุ้มกัน ของร่างกายตอบสนอง ต่อการติดเชื้อ มากกว่าการทำลายเนื้อเยื่อจากไวรัสเอง. การล้างมือ เป็นวิธีการป้องกันหลัก และหลักฐานบางชิ้น สนับสนุนประสิทธิภาพ ของการสวมหน้ากากอนามัย
 
     โรคหวัด ไม่มีวิธีรักษาจำเพาะ แต่สามารถรักษาอาการได้ โรคหวัด เป็นหนึ่งในโรคติดต่อ ที่พบบ่อยที่สุดในมนุษย์ และอยู่คู่กับมนุษยชาติ มาแต่โบราณ ผู้ใหญ่ติดโรคหวัด โดยเฉลี่ย สองถึงสามครั้งต่อปี ขณะที่เด็กโดยเฉลี่ย ติดโรคหวัดระหว่างหกถึงสิบสองครั้งต่อปี
 
 
ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซด์วิกิพีเดีย
 
 
© Copyright 2004 watsomanas.com All Right Reserved. www.Stats.in.th